Ngăn ngừa chấn thương vai ở vận động viên thanh niên

Chấn thương thể thao thanh thiếu niên có thể kết thúc sự nghiệp thể thao trước khi nó có cơ hội bắt đầu, nhưng rất ít phụ huynh nhận thức được các bước mà vận động viên trẻ của họ có thể thực hiện để tránh chấn thương. Tương tự như vậy, nhiều vận động viên và phụ huynh không biết rằng một số chấn thương nghiêm trọng nhất và có thể phòng ngừa được thuộc loại “không tiếp xúc”.

Chấn thương không tiếp xúc là chấn thương xảy ra mà không tiếp xúc trực tiếp và bao gồm chấn thương do sử dụng quá mức, bong gân mắt gia đình đặng văn lâm cá chân và phần lớn các chấn thương ở vai. Những chấn thương này trở thành vấn đề phẫu thuật vì sự thay đổi cơ học khớp và căng cơ dẫn đến quá tải và rách cấu trúc khớp vai.

Vậy các bậc cha mẹ và các vận động viên trẻ tuổi nên làm gì để ngăn ngừa những chấn thương này? Bắt đầu với đánh giá phòng ngừa và sau đó thực hiện một phần thói quen khởi động toàn diện trong mỗi chuyến đi chơi thể thao.

Đánh giá phòng ngừa

Vượt ra ngoài thể chất thể thao cơ bản trước khi tham gia, đánh giá 30 – 60 phút có thể giúp xác định điểm mạnh và điểm yếu của vận động viên trẻ của bạn cùng với việc thiết lập cơ sở để so sánh trong tương lai trong trường hợp đau hoặc chấn thương liên quan đến thể thao. Điều quan trọng là phải thiết lập điểm bắt đầu này để theo dõi quá trình chữa lành và phục hồi dễ dàng hơn.

Tăng ấm giúp ngăn ngừa thương tích

Một trong những phàn nàn phổ biến nhất được báo cáo ở các vận động viên trẻ là chấn thương vai, vì vậy bài viết này và một số bài khác tiếp theo sẽ tập trung vào những chấn thương đó. Tin tốt là, khi vận động viên trẻ của bạn ra sân thi đấu, bạn có thể làm một số việc để ngăn ngừa chấn thương vai.

Một trong những phần quan trọng nhất của thực hành, khởi động thường bị căng thẳng. Thông thường, các huấn luyện viên hướng dẫn các cầu thủ của họ khởi động và các cầu thủ được để sử dụng phán đoán của riêng họ để đánh giá khi nào họ sẵn sàng thi đấu. Do đó, giới trẻ có xu hướng coi thường việc khởi động và dành thời gian trò chuyện thay vì khởi động đúng cách. Điều quan trọng là các vận động viên này phải được hướng dẫn về các quy trình khởi động căng và ném đúng cách. Điều này đặc biệt quan trọng trong các trận đấu đầu mùa giải và mùa xuân.

Nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng lý tưởng nhất là khởi động nên bắt đầu tốt trước khi mùa giải diễn ra. Người chơi nên bắt đầu ném ít nhất một đến hai tháng trước khi bắt đầu luyện tập. Điều này sẽ đảm bảo rằng sức mạnh và độ bền của cánh tay là phù hợp và sẽ giảm sự xuất hiện của các chấn thương do mệt mỏi. Chỉ cần dành thời gian để ra ngoài hoặc trong cơ sở là điều quan trọng, sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn thực hiện theo một kế hoạch theo cấp độ được thiết kế để hỗ trợ tăng sức mạnh và độ bền của cánh tay. Sau đây là một chương trình gợi ý được thiết kế để bạn sẵn sàng cho mùa giải. Hãy nhớ rằng đau nhức có thể là bình thường khi bắt đầu bất kỳ chương trình nào, nhưng nghỉ thêm một ngày khi điều này xảy ra là điều quan trọng. Người ta cũng đề xuất rằng một người ném bóng có thể hoàn thành chương trình này trước khi đặt chân lên gò đất.

Chương trình ném khoảng cách

Chương trình Ném biên là một chương trình an toàn để tuân theo nếu bạn bị chấn thương vai hoặc nghỉ thi đấu trong thời gian dài. Những tay ném đang trở lại ném sau chấn thương hoặc chuẩn bị bắt đầu mùa giải nên tuân theo chính xác chương trình ném xa cách ngày. Tiêu chí để thực hiện từ bước này sang bước khác là buổi ném không bị đau và không có cảm giác đau nhức nào còn sót lại vào ngày hôm sau. Đối với những tay ném không bị chấn thương, nhưng quay lại ném sau một thời gian nghỉ thi đấu, hãy tuân thủ chương trình ném cách quãng, cách ngày, không có thời gian nghỉ. Bạn nên sử dụng phương pháp ‘crow-hop’ cho mỗi lần ném khi thực hiện phiên ném khoảng cách. Phương pháp ‘crow-hop’ bao gồm bước nhảy đầu tiên, sau đó là bỏ qua, tiếp theo là ném. Phương pháp này giúp mô phỏng hành động ném, cho phép nhấn mạnh vào cơ học toàn bộ cơ thể tham gia vào hành động ném. Đường đi của bóng phải là một quỹ đạo cung, không phải trên một quỹ đạo đường phẳng. Bạn nên tránh ném bằng chân không để tránh gây căng thẳng quá mức lên vai ném trong chương trình tập luyện của mình.